SSD và HDD cho máy chơi game – cái nào tốt hơn?


Vì một trong những yếu tố cần thiết trong chơi game là hiệu suất, nên ổ SSD là tốt hơn trong lựa chọn này. Nó làm giảm đáng kể thời gian tải, giúp cải thiện hiệu suất, mặc khác nó cũng đáng tin cậy hơn về độ bền. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn có dung lượng lưu trữ lớn và ít tốn kém, thì ổ cứng HDD là lựa chọn có thể là tốt nhất, kinh tế nhất – ít ra là thời điểm hiện tại của bài viết này.

SSD và HDD CHO MÁY CHƠI GAME

Cuộc chiến giữa SSD và HDD dành cho hệ PC chơi game rất nảy lữa, tuy nhiên phần thắng dĩ nhiên thiên về SSD khi mà hiệu năng SSD mang lại quá lớn – khi mà các game hiện tại đòi hỏi tốc độ đọc ghi nhanh đa phần là do bộ cài đặt của game đó chiếm dung lượng khá lớn.

TỐC ĐỘ TRUY CẬP

Tốc độ chính là thứ quyết định cho trò chơi. Trong phần này, SSD tốt hơn hẳn HDD về mặc tốc độ truy cập. Dưới đây là bảng so sánh giữa SSD và HDD.

Khi nói đến tốc độ xử lý tổng thể của máy tính, đó là RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), GPU (Card đồ họa) và bộ xử lý CPU. Nhưng khi nói đến tốc độ tải, thì SSD vượt trội hơn ổ cứng HDD từ 3 đến 4 lần. Nguyên nhân là do ổ cứng SSD cho thời gian truyền dữ liệu cực nhanh hơn ổ cứng HDD.

Người ta cũng cho rằng ổ SSD cải thiện tốc độ khung hình trong chơi game (FPS), nhưng điều này không đúng. Ngược lại, những gì nó làm là để tránh các vấn đề thường phát sinh với đĩa cứng HDD khi HDD không đủ nhanh để trích xuất thông tin, điều này gây ra một số tạm dừng hình ảnh (hay còn gọi là lag) nhất định.

Bên cạnh đó, với thời gian truy cập từ 35 đến 100 micro giây (SSD) so với 5.000 đến 10.000 micro giây đối với ổ cứng HDD, SSD có quyền tự hào về tốc độ nhanh hơn gần 100 lần so với người tiền nhiệm của nó.

ĐỘ TIN CẬY VÀ SỰ ỔN ĐỊNH

Có điều hơi nghịch lý là SSD là ổ hoạt động trơn tru hơn nên đáng tin cậy nhưng ổ cứng HDD mới là ổ có tuổi thọ lâu hơn. Lý do tại sao SSD đáng tin cậy hơn là nó sử dụng bộ nhớ flash thay vì các bộ phận chuyển động cũng như đĩa từ mà ổ cứng HDD sử dụng.

Đối với độ bền, cuộc cạnh tranh giữa SSD và HDD vẫn còn khó khăn. SSD không thể kéo dài độ bền hơn mười năm, nhưng hiệu suất của nó nói chung là ổn định cho đến khi flash nhớ cuối cùng bị lỗi. Mặt khác, hiệu suất của đĩa cứng bắt đầu giảm dần theo tuổi tác.

CÁC THÔNG SỐ KHÁC CỦA SSD và HDD

Ngoài ra còn có một số câu hỏi khác khi người dùng tìm kiếm SSD và HDD, chẳng hạn như tiếng ồn và nhiệt độ tỏa ra. Đây là những sự cố có thể do quạt hoặc các thành phần khác của máy tính gây ra, nhưng ổ lưu trữ cũng xảy ra tình trạng ồn và sinh ra nhiệt độ.

Độ ồn

Vì HDD có bộ phận motor và đầu đọc chuyển động liên tục, nên ổ cứng HDD sẽ phát ra tiếng ồn khi hoạt động và càng ồn hơn khi nó được sử dụng lâu. Tốc độ quay của ổ cứng HDD hiện tại là từ 4500 vòng đến 7200 vòng / phút tùy loại ổ cứng. Tuy nhiên cũng có loại quay đến 10.000 vòng/1 phút. Vòng quay càng nhanh thì hiệu suất truy cập dữ liệu càng nhanh nhưng độ ồn cũng vì thế mà ồn hơn. Còn SSD vì không có cơ chuyển động – chỉ có chip flash nên độ ồn coi như bằng 0.

Tuy nhiên, vì có các bộ phận cơ chuyển động, nên ổ cứng HDD sẽ sinh ra nhiệt, dần dần nhiệt độ này sẽ ảnh hưởng đến các thành phần khác như CPU, card màn hình. CÒn với SSD thì nhiệt độ sinh ra rất thấp trừ các ổ SSD tốc độ cao NVME nhưng cũng thấp hơn nhiều so với HDD và hầu như không gây ảnh hưởng đến các thành phần khác.

Kích thước

Một yếu tố khác cần xem xét là kích thước ổ cứng. Với máy tính để bàn và máy tính xách tay thì ổ SSD có thể gắn vừa các thiết bị có kích thước nhỏ hơn kích thước bình thường 2.5″, ví dụ như ổ SSD M2

Tiêu hao điện năng

Chúng ta cũng hãy nói về mức tiêu thụ năng lượng. Ổ cứng HDD sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn ổ SSD vì nó có các bộ phận cơ chuyển động. Do đó, nếu bạn chơi trò chơi trên máy tính xách tay bằng ổ cứng HDD, bạn có thể thấy pin hao nhanh hơn so với máy tính xách tay dùng ổ SSD. Điều đó cũng có nghĩa là hóa đơn tiền điện của bạn với ổ cứng HDD sẽ cao hơn một chút so với ổ SSD.

GIÁ VÀ DUNG LƯỢNG LƯU TRỮ

Một trong những lý do tại sao ổ cứng tồn tại tốt trên thị trường là do giá của nó rẻ hơn với ổ SSD khá nhiều. Có thể so sánh với 1 máy tính sử dụng ổ cứng HDD 1TB (giá khoảng 900.000 đ) so với ổ SSD 500GB (1.600.000 đ). Tuy nhiên tương lai khi mà công nghệ vượt trội thì giá của SSD có thể sẽ giảm rõ rệt có thể ngang bằng giá HDD hiện tại.

Tùy thuộc vào loại trò chơi bạn chơi, dung lượng lưu trữ có thể có hoặc có thể không là một điều quan trọng. Đối với một người quan tâm đến game nhập vai MMO việc sử dụng ổ cứng HDD 500 GB cũng có thể sử dụng ổn. Nhiều người chơi máy tính để bàn cũng sử dụng SSD và ổ cứng HDD cùng lúc, SSD cho cài đặt Windows, còn HDD để làm lưu trữ dữ liệu – bài toán kinh tế nhất

KẾT LUẬN

Tùy thuộc vào kinh tế, nhu cầu sử dụng game của bạn mà đầu tư SSD hay HDD hoặc cả 2 cùng lúc để tiết kiệm chi phí cũng như không gian lưu trữ. Tuy nhiên tối ưu nhất vẫn là sử dụng duy nhất ổ SSD cho máy tính để đạt hiệu năng cao nhất. Dĩ nhiên kinh tế bạn phải thuộc hàng mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.