Card màn hình là gì?


Được xem như là 1 phần chính của máy tính, card đồ họa là một bộ phận thiết yếu phải có. Nó được tích hợp bên trong bộ vi xử lý hoặc là một card gắn rời lên bo mạch chủ. Đặc điểm và chức năng của nó là gì? Bạn cần biết các thông tin gì để sắm cho mình 1 card đồ họa tương thích?

Card màn hình có nhiều tên gọi khác nhau:

  • Card đồ họa.
  • Graphics Adapter
  • Video Card
  • Bộ tăng tốc đồ hoạc (Graphics Accelerator)
  • GPU card (Vi xử lý đồ họa)

Card đồ họa là thành phần không thể tách rời khỏi màn hình, phần kết nối với màn hình và card đồ họa. Nó cũng đảm bảo giảm tải cho bộ xử lý. Nó cho phép nâng cao khả năng hoạt động của hệ điều hành, thực hiện chỉnh sửa video và tạo mô hình 3D hoặc thậm chí phụ trách xử lý đồ họa của các game 3D. Để nó hoạt động trong điều kiện tốt, việc cập nhật driver cho card đồ họa là điều cần phải làm thường xuyên. Nó tránh được các vấn đề hình ảnh nhấp nháy, hình ảnh bị đơ hoặc thường xuyên xuất hiện màn hình đen.

Nó là một trong những thành phần thiết yếu của một máy tính chuyên chơi game và các máy tính phổ thông. Nó là một bo mạch điện tử trên đó có các linh kiện được hàn chết vào bo mạch. Vai trò của nó là biến đổi dữ liệu số thành dữ liệu trực quan trên màn hình dưới dạng pixel.

Nếu không có card màn hình, màn hình sẽ không thể hiển thị bất kỳ thông tin gì từ máy tính. Card đồ họa sẽ thay CPU xử lý các công đoạn liên quan đến đồ họa như:

  • Tính toán các phần tử đồ họa đơn giản
  • Tạo các vật thể đơn giản
  • Xử lý bề mặt vật thể: render

CHỨC NĂNG CỦA CARD ĐỒ HỌA?

Chức năng chính của card đồ họa vẫn đơn giản. Nó cho phép hiển thị đồ họa 2D hoặc 3D trên màn hình PC. Quá trình xử lý và chất lượng của hình ảnh phụ thuộc vào bộ nhớ, tần số, kết nối và đặc điểm của màn hình, cụ thể là độ phân giải HD, Full HD hoặc 4K. Lưu ý rằng một số kiểu card màn hình gần đây cũng thực hiện luôn các chức năng của card âm thanh qua HDMI. Do đó, để tận dụng tối đa công suất card màn hình, bạn phải biết card đồ họa của bạn là gì, cũng như các đặc tính kỹ thuật của nó.

CARD ĐỒ HỌA TÍCH HỢP HOẶC CHIA SẺ BỘ NHỚ

Mặc định, máy tính và điện thoại thông tin đều có GPU (Vi xử lý đồ họa) tích hợp ngay bên trong CPU. Thường thấy nhất trong các card đồ họa tích hợp đó là các tên tuổi như: Intel HD Graphics, AMD Radeon và Radeon Vega, hoặc trên điên thoại ta sẽ thấy tên như Adreno thường tích hợp bên trong vi xử lý của Qualcomm. Những vi xử lý đồ họa tích hợp này có thể xuất ra phân giải 4K theo thời gian thực, và xử lý các game đồ họa đơn giản. Các card đồ họa tích hợp sử dụng RAM (share ram với máy tính) của thiết bị để xử lý đồ họa.

CARD ĐỒ HỌA RỜI

Đối với người dùng thường xuyên sử dụng các tác vụ xử lý hình ảnh và 3D CAD, hoặc chơi các game 3D mạnh nhất hiện nay thì card đồ họa tích hợp không thể đáp ứng nổi nhu cầu này. Do đó việc sắm 1 card đồ họa rời là cần thiết, với bộ xử lý đồ họa mạnh mẽ, cùng bộ nhớ vRAM đủ dùng để xử lý đồ họa mà không cần chia sẻ với RAM máy tính.

Hiện có 2 hãng sản xuất card đồ họa dẫn đầu thị trường đó là nVIDIA và AMD. Các đối tác của họ là Asus, MSI và Gigabyte thường mua các bộ vi xử lý đồ họa của 2 hãng trên về sản xuất riêng card đồ họa cho thương hiệu của mình.

TẠI SAO CARD ĐỒ HỌA RẤT HỮU DỤNG?

Hiển thị hệ điều hành trên màn hình

Mục đích chính của card đồ họa là hiển thị hình ảnh từ máy tính đến màn hình: các nút hiển thị, biểu tượng, các cửa sổ và các thông tin mà hệ điều hành muốn hiển thị. Do đó, trong hầu hết các trường hợp, card đồ họa nhỏ gọn và bình dân cũng đủ cho các nhu cầu hiển thị này.

Một vài máy tính không có card đồ họa, nhưng có cái gọi là “chipset”, nó không đủ mạnh nhưng nó vừa đủ để máy tính hoạt động bình thường.

Chỉnh sửa Video

Card màn hình là điều cần thiết khi bạn là người chỉnh sửa video. Việc chỉnh sửa video tiêu tốn khá nhiều tài nguyên của máy tính, và trong trường hợp này, card đồ họa giúp ích đáng kể. Khi việc chỉnh sửa hoàn tất, video sẽ được xử lý, kết xuất và CPU lúc này không thể xử lý thao tác xuất video nhanh bằng card đồ họa được.

Trong nền tảng Windows, bạn có thể làm trên phần mề Windows Movie Maker – nó miễn phí. Phần mềm khác mạnh mẽ và chuyên nghiệp hơn đó là Adobe Premiere, Adobe After Effect…

Video Games

Nếu bạn muốn chơi các game thời thượng, đồ họa đẹp thì việc chọn card đồ họa chính là điều bạn cần quan tâm nhất: vì lý do đơn giản, các game hiện đại luôn hao tốn tài nguyên của việc xử lý đồ họa.

Không giống như các hệ máy console: XBOx, PlayStation có các phần cứng cố định, hàn chết vào bo mạch của từng dòng đời, do đó việc các dòng máy console cũ sẽ khó có thể chơi các game đồ họa mới do bộ xử lý đồ họa thế hệ cũ, để chơi được họ cần phải mua dòng máy đời mới hơn vì hệ console không có khả năng nâng cấp GPU.

Thiết kế đồ họa 3D và kiến trúc

Trong lĩnh vực chuyên nghiệp, card đồ họa rất quan trọng: dựng kiến trúc, thiết kế máy móc, xe cộ, dựng phim hoạt hình (như hãng phim Disney và Pixar), chơi game… đều rất cần card đồ họa mạnh để dựng và xử lý các vật thể nhanh hơn, chi tiết hơn.

CÁC THÀNH PHẦN TRONG CARD ĐỒ HỌA

Thành phần chính của card đồ họa là vi xử lý đồ họa GPU. Nó cực kỳ mạnh và được thể hiện theo tần số dưới dạng Mhz. Tần số càng cao, việc xử lý hình ảnh càng nhanh.

Card đồ họa cũng có bộ nhớ RAM thường được gọi là VRAM (bộ nhớ đồ họa động). Chức năng chính của VRAM là lưu trữ các hình ảnh được GPU xử lý trước khi hiển thị ra màn hình, dung lượng được tính ở dạng byte như RAM.

Thế hệ card đồ họa đầu tiên chỉ có vài MB bộ nhớ. Các card đồ họa này không thể chơi các game yêu cầu đồ họa cao như hiện nay, hoặc thực hiện biên tập video, chỉnh sửa hình ảnh. Các thế hệ card đồ họa mới nhất có dung lượng vRAM lên đến nhiều GB, lên đến 16GB bộ nhớ và hiện nay cao nhất là 32GB vRAM. DO đó nếu bạn muốn card đồ họa hiệu năng cao thì cần card tối thiểu có 4GB bộ nhớ vRAM để xử lý và biên tập video.

Với card đồ họa có tối thiểu 4GB vRAM các game 2D và 3D sẽ trôi chảy và mượt mà hơn. Nếu tài chính cho phép, bạn có thể sắm cho mình card đồ họa với 16GB vRAM và dĩ nhiên hiệu năng sẽ không tưởng tượng nổi.

Mỗi card đồ họa đều có bios riêng, cho phép bạn cấu hình các cấp độ render hình ảnh, tốc độ hiển thị hình ảnh.

Card đồ họa thường có các cổng kết nối với màn hình, các thế hệ đầu là cổng VGA hoặc S-VGA, thế hệ mới nhất là HDMI và Display Port.

Các cổng kết nối sẽ truyền tải tín hiệu phân giải cao đến màn hình. Cổng HDMI (High-Definition Multimedia Interface) sẽ xuất hình ảnh và tín hiệu âm thanh chung 1 cổng trên 1 cọng cáp với tín hiệu không bị suy giảm. Card màn hình sẽ gắn vào bo mạch chủ thông qua cổng PCI Express với tốc độ truyền tải rất nhanh.

Nguồn điện cung cấp cho card đồ họa được cấp thẳng từ bộ nguồn máy tính. Card đồ họa càng cao cấp càng đòi hỏi lượng điện tiêu thụ cao (đến 350W). Do đó lưu ý chọn bộ nguồn đủ cung cấp cho toàn hệ thống bao gồm cả card đồ họa, tối thiểu 700W trở lên.

Vì khi hoạt động, card đồ họa sẽ rất nóng và sinh ra nhiệt, do đó thường thấy trên card đồ họa sẽ luôn có bộ tản nhiệt bằng quạt đi kèm, hoặc cao cấp hơn là tản nhiệt nước (chất lỏng) để giúp làm mát hệ thống.

Bài viết liên quan: Bao nhiêu RAM cho máy tính là đủ?

Các nhãn hiệu card đồ họa tốt nhất

Hiện có 2 nhà sản xuất card đồ họa lớn nhất thế giới. NVIDIA với các sản phẩm hàng đầu là Geforce, và ATI với sản phẩm card Radeon.

NVidia

NVidia là một trong những nhà cung cấp card đồ họa lớn nhất thế giới cho PC, từ “chipset” đến card đồ họa cho “game thủ”.

Công ty này thành lập năm 1993 tại Santa Clara và cho đến hiện nay đã có hàng trăm triệu card đồ họa của hãng này được bán ra trên toàn cầu, cho máy tính và cho các hệ máy consoles. Các card đồ họa này rất mạnh và tính ra các thành phần trên card cũng gần giống như 1 máy tính, cũng có RAM, CPU (GPU).

AMD-ATI

ATI, được mua lại bởi AMD, là đối thủ của nVIDIA. Được thành lập năm 1985 tại Canada, ATI được AMD mua lại năm 2006, nhà sản xuất phần cứng cho máy tính, và điển hình là bộ vi xử lý CPU.

Đó là cuộc chiến không bao giờ có hồi kết giữa AMD và NVidia, mỗi năm đều phát hành công nghệ mới và card đồ họa mạnh hơn bao giờ hết.

Tiêu chí hiệu năng của card đồ họa

Đối với các máy tính chuyên chơi game, việc chọn lựa card đồ họa đúng nhu cầu rất là cần thiết.

Các tiêu chí hiệu năng:

  • Tần số hoạt động của bộ xử lý được biểu thị bằng megahertz (MHz). Tần số này càng cao, việc xử lý các phép tính đồ họa phức tạp càng nhanh.
  • Công nghệ mới nhất. Các card đồ họa gần đây thường được đi kèm với bộ nhớ DDR5 và có dung lượng bộ nhớ rất cao, đến vài GB chứ ko tính bằng MB như ngày xưa. Card đồ họa có dung lượng bộ nhớ càng cao, tốc độ xử lý đồ họa càng nhanh. Tối thiểu 1 card đồ họa hiện tại có dung lượng là 4GB RAM.

Bộ tản nhiệt tốt cho vi xử lý đồ họa: Vi xử lý đồ họa rất là nóng khi hoạt động. Nhiệt độ càng cao thì tốc độ xử lý hình ảnh càng chậm. Do đó việc thiết kế bộ tản nhiệt tốt cho card đồ họa là rất cần thiết.

KẾT LUẬN

Card đồ họa của máy tính phù hợp cho việc chơi game, xử lý video, hình ảnh và dựng 3D. Tốc độ tính toán, dung lượng RAM là các tiêu chí cần thiết cho bạn để quyết định chọn mua cho phù hợp nhu cầu.

Bạn phải dùng đúng card đồ họa có vi xử lý đồ họa đủ mạnh cho nhu cầu của bạn để có hiệu suất cao nhất. Hiện nay hãng nVIDIA đang là card đồ họa được đánh giá cao nhất cho máy tính chơi game.

Bệnh Viện Tin Học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.