Cách cài đặt hệ điều hành Ubuntu vào Raspberry Pi


Trong khi Raspbian là hệ điều hành chính hãng được viết riêng cho Raspberry Pi, thì bên cạnh đó cũng có khá nhiều hệ điều hành cho phần cứng này, bao gồm Ubuntu. Không giống như Raspbian, Ubuntu có sẵn bản 64bit luôn vì 1 số app cần 64bit mới chạy được.

Ubuntu có thể chạy hầu hết các model cũ như là Raspberry Pi 2, và Pi 3. Bên cạnh đó, để sử dụng như là máy tính bình thường bạn cần Pi tối thiểu 2GB RAM để chạy. Tốt nhất là bản 4GB để trải nghiệm mượt mà Ubuntu trên Pi

Cách cài đặt Ubuntu trên Raspberry Pi 

1. Ghi vào thẻ nhớ hệ điều hành Ubuntu. Cách đơn giản nhất là bạn chạy chương trình Raspberry Pi Imager trên máy tính và chọn bạn Ubuntu server mới nhất từ trình đơn Choose OS. Nếu bạn muốn chạy các app 64bit, bạn cần chọn phiên bản Ubuntu Server 64bit.

2. Khởi động Raspberry Pi với thẻ nhớ đã được flash hệ điều hành ở trên vào và nhớ gắn dây mạng internet. Thật không may là cấu hình mạng Wifi bằng dòng lệnh khó hơn, nhưng bạn có thể kết nối Wifi sau khi bạn cài đặt xong Ubuntu (bước 7)

5. Gõ sudo-apt-get update  vào dòng lệnh để xem các gói cập nhật mới. Nếu bạn gặp thông báo “temporary failure resolving ports.ubuntu.com,” bạn cần đổi DNS lại bằng cách gõ sudo nano /etc/resolv.conf và thay nội dung thành nameserver 8.8.8.8. 

6. Gõ sudo apt-get upgrade để đảm bảo OS của bạn được cập nhật mới nhất 

7. Gõ sudo apt-get install ubuntu-desktop tại dòng lệnh để cài đặt môi trường desktop. Chiếm 1 chút thời gian để cài đặt nhưng là cần thiết để bạn có môi trường làm việc với các cửa sổ như Windows. Chọn gdm3 làm trình quản lý màn hình khi được hỏi. 

Bạn có thể chọn xubuntu-desktop nếu muốn màn hình desktop giống như ảnh chụp dưới đây.

8. Khởi động lại Raspberry Pi bằng cách gõ sudo reboot. bạn sẽ vào được màn hình desktop

9. Chọn mạng Wifi của bạn bằng cách nhấn biểu tưởng Wifi trên góc phải màn hình

Overclocking Raspberry Pi 4 trong Ubuntu 

Nếu bạn muốn tăng tốc cho Raspberry Pi 4 của mình trong Ubuntu, bạn có thể overclock nó. 

Để overclock trong Ubuntu, bạn cần chỉnh lại file config.txt trong phân vùng boot. Bạn có thể gõ lệnh sudo nano /boot/firmware/config.txt tại cửa sổ dòng lệnh. 

Nếu bạn không thể khởi động được Pi sau khi overclock bạn có thể cắm thẻ nhớ vào máy tính và mở thư mục root ra để chỉnh lại như cũ

Lệnh overclock

over_voltage=4
arm_freq=2000
gpu_freq=650

Những giá trị trên là chạ ổn định nhất, nếu bạn muốn giá trị cao hơn để Pi chạy nhanh hơn, hãy cẩn thận vì Pi có thể chạy không ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.