Các cách bảo mật máy tính của bạn


Bất chấp các mối đe dọa tiềm ẩn của các phần mềm độc hại, vẫn có rất nhiều người không bận tâm đến việc sử dụng các biện pháp phòng chống virus cho máy tính của họ.

Ngoài việc máy tính của bạn chạy không hết công suất, chậm chạp hơn, bạn còn có khả năng bị lộ thông tin các nhân khác như thẻ tín dụng….

Trong trường hợp bạn cảm thấy mình chưa bảo mật đủ máy tính của mình để chống lại các mối đe dọa từ an ninh mạng, virus, hãy đọc bài viết sau và chọn phương án phù hợp cho mình nhé.

1. Dùng phần mềm diệt Virus đáng tin cậy

Một trong những điều bảo mật đầu tiên phải đề cập đến đó là phần mềm diệt virus, phần mềm virus mạnh tin cậy phải đáp ứng tiêu chí là cô lập đối tượng nghi virus trước khi nó thực thi và phát tán toàn hệ thống.

Phần mềm diệt Virus Avast Anti Virus khá tin cậy

Bên cạnh chạy phần mềm diệt virus ở chế độ nền (chạy song song với Windows), bạn cũng nên thực hiện bước quét toàn bộ đĩa cứng (quét lúc khởi động) để đảm bảo loại bỏ triệt để các đối tượng virus.

2. Đặt mật khẩu khó đoán

Hầu hết những người dùng đều đặt mật khẩu để cho mình dễ nhớ ví dụ như số điện thoại, ngày tháng năm sinh, hoặc đơn giản là 123456.

Và vấn đề này khiến cho mật khẩu này dễ bị bẻ khóa, và nếu bạn dùng 1 mật khẩu dễ nhớ đó cho toàn bộ các tài khoản của bạn thì càng nguy hại hơn.

Sử dụng các trình tạo mật khẩu có sẵn trên mạng nếu bạn không thể nghĩ ra các mật khẩu phức tạp. Việc ghi nhớ mật khẩu mới có thể mất một khoảng thời gian, vì vậy hãy viết nó ra một tờ giấy và giữ nó bên mình cho đến khi bạn nhớ mật khẩu.

Ngoài ra, bạn cũng nên tập thói quen thường xuyên thay đổi mật khẩu của bạn. Và vấn đề cuối đã đề cập ở trên là không nên dùng 1 mật khẩu cho các tài khoản.

3. Không nhấn vào URL lạ

Bỏ qua bất kỳ liên kết (URL) đáng ngờ nào ngay cả khi bạn nhận được chúng từ người bạn biết. Không cần phải mạo hiểm khi nhấp vào một URL không hiển thị đúng. Nếu bạn muốn kiểm tra nó, hãy sử dụng Google và nhập các từ liên quan để biết nó là thật hay giả.

4. Luôn sao lưu dữ liệu

Nói chung, tạo bản sao lưu dữ liệu là một lời khuyên hữu ích. Bạn không biết khi nào điều gì đó có thể xảy ra với phần cứng và không thể khôi phục dữ liệu trong một số trường hợp ổ cứng tự lăn ra chết, và xui hơn nữa là không có khả năng phục hồi lại dữ liệu.

Có rất nhiều lựa chọn cho việc sao lưu dữ liệu của bạn. Có người thì chọn Cloud làm dịch vụ lưu như Google Drive, DropBox, OneDrive. có người thì dùng ổ cứng gắn ngoài. Tùy vào lượng dữ liệu lớn hay nhỏ mà bạn mua dịch vụ cloud hoặc ổ cứng rời dung lượng tương ứng để tiết kiệm chi phí.

5. Sử dụng mạng riêng ảo (VPN)

VPN rất hữu ích khi bạn muốn ẩn danh khi lướt mạng. Bên cạnh đó, mạng riêng ảo cũng cung cấp tính năng truy cập nội dung bị giới hạn địa lý bằng cách cấp cho bạn một địa chỉ IP khác từ một quốc gia khác.

Về mặt bảo mật, mạng riêng ảo sử dụng các giao thức gây khó khăn cho việc theo dõi lịch sử của bạn. Và khuyến nghị sử dụng VPN khi bạn truy cập Wi-Fi công cộng. Internet tại các quán cà phê, khách sạn, thư viện và các địa điểm công cộng khác thiếu sự bảo mật cần thiết.

Với chi phí chỉ 1 đô / 1 tháng, quá rẻ để bảo vệ mình trước các cuộc tấn công trên mạng.

6. Cài đặt trình chặn quảng cáo (Ad Blocker) cho trình duyệt

Mỗi quảng cáo bạn nhấp vào khi lướt mạng có khả năng chuyển hướng bạn đến trang đích bị nhiễm phần mềm độc hại. Và ngay cả phần mềm chống vi-rút đáng tin cậy cũng có thể không đủ để giúp bạn.

Trước đây, khi Adobe flash được sử dụng để phát các tập tin đa phương tiện trên internet, đã có nhiều tổn hại về bảo mật do trình phát flash này. Những kẻ xâm nhập đã sử dụng các tệp flash để đột nhập vào máy tính và điều đó gây ra rò rỉ quyền riêng tư và các mối đe dọa tiềm ẩn. Đó là lý do chính mà ngày nay trình phát Adobe flash bị xóa hoàn toàn trên internet.

7. Luôn cập nhật hệ điều hành

Việc cập nhật hệ điều hành luôn là điều nên làm khi bạn sử dụng máy tính. Nó giúp tăng cường bảo mật, vá các lỗi bị hacker phát hiện, tăng cường độ ổn định cho hệ điều hành khi vận hành.

Dù mỗi lần cập nhật tốn khá nhiều thời gian nhưng bạn cũng không nên bỏ qua thao tác này, hãy cho hệ thống cập nhật hoặc chí ít hãy cập nhật vào ban đêm trước khi đi ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.