Bao nhiêu RAM cho máy tính là đủ?


Bộ nhớ RAM là thứ tăng tốc độ cho máy tính. Tốc độ thực thi chương trình đều dựa vào thành phần này là chính. Để xác định được nhu cầu RAM của bạn là tối thiểu bao nhiêu, bạn cần phải biết các đặc điểm khác nhau của RAM để mua cho chính xác.

VAI TRÒ CỦA BỘ NHỚ RAM TRONG MÁY VI TÍNH

Bộ nhớ này còn được gọi là bộ nhớ dễ “bay hơi”. Nó chủ yếu được sử dụng để lưu trữ thông tin tạm thời. Thông tin này sẽ tự động bị xóa khi tắt máy tính.

RAM là từ viết tắt của Random Access Memory (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên). Ram là một trong những nền tảng chính của máy tính. Nó có dạng thanh dài. Dữ liệu được lưu trữ sẽ biến mất sau khi xử lý thông tin. Do đó, khả năng xử lý dữ liệu nhanh chóng của máy tính phụ thuộc vào dung lượng RAM mà máy tính có.

Nó được gọi là bộ nhớ “flash”.

BỘ NHỚ RAM DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

Bộ nhớ RAM là không gian lưu trữ dữ liệu tạm thời trong đó dữ liệu là các tập tin đang được thực thi. Hãy tưởng tượng rằng máy tính của bạn không có bộ nhớ RAM, tất cả dữ liệu sau đó sẽ được tải từ ổ cứng. Điều này sẽ mất thời gian tải đáng kể. Máy tính khi hoạt động sẽ tìm kiếm các lệnh để thực thi trong bộ nhớ RAM của nó. Bộ nhớ RAM có khả năng đọc cực nhanh, vượt xa khả năng đọc của đĩa cứng.

TẠI SAO CẦN PHẠI CHỌN ĐÚNG LOẠI RAM?

Nếu không có bộ nhớ RAM, máy tính sẽ không hoạt động. Vì bộ nhớ RAM là một phần quan trọng của phần cứng máy tính, bạn nên suy nghĩ kỹ về lựa chọn RAM của mình để máy tính hoạt động tốt. Ngày nay ổ cứng ngày càng nhanh hơn. Việc chuyển đổi sang SSD làm tăng hiệu suất của ổ cứng nhưng vẫn còn xa so với bộ nhớ RAM có tốc độ cực nhanh.

SỰ LỰA CHỌN PHÙ HỢP NHU CẦU SỬ DỤNG

Để lựa chọn RAM phù hợp, bạn phải xem nhu cầu sử dụng máy tính của bạn đến đâu.

Bộ nhớ flash đã phát triển theo thời gian với các tính năng làm cho chúng hiệu quả hơn lần lượt. DDR (Double Data Rate, một kỹ thuật để tăng tốc các thành phần máy tính) đã bị loại bỏ từ năm 2005. DDR2 sau đó đã thay thế RAM DDR trước đó với tốc độ truyền cao gấp đôi. Nó đã đạt đến 200 MHz với DDR2. Vào năm 2007, DDR3 bắt đầu được bán trên thị trường với mức tiêu thụ điện thấp hơn 40 lần so với DDR2 và tốc độ lên đến 2133 Mhz.

Ngàychúng ta đang ở giai đoạn cuối của DDR3 và RAM DDR4 đang rất là thịnh hành . DDR4 bắt đầu được sử dụng rộng rãi vào năm đầu 2019. Các máy tính mới rất thường được trang bị DDR4.

Tần số RAM

Tần số của bộ nhớ RAM là số chu kỳ xung nhịp mỗi giây của nó. Tần số này càng cao, tốc độ xử lý dữ liệu càng nhanh. Trên hầu hết các kiểu máy tính trừ Apple, bạn có thể thay đổi hoặc tăng bộ nhớ RAM lên dung lượng cao hơn.

Trong trường hợp nâng cấp, bạn nên kiểm tra khả năng tương thích của bo mạch chủ với RAM để đảm bảo chúng hoạt động. Để tối ưu hóa tốt hơn, bạn nên chọn tần số cao nhất mà bo mạch chủ có thể chạy.

Độ trễ

Một tính năng khác của bộ nhớ RAM là độ trễ của nó. Đặc tính này cho biết thời gian thực hiện của các yêu cầu hoặc lệnh. Độ trễ càng thấp càng tốt cho hiệu suất của máy tính.

Trước hết, một người dùng về cơ bản nhu cầu thực hiện xử lý văn bản và các tác vụ liên quan đến văn phòng,sẽ không cần dung lượng RAM lớn. 4 GB hoặc 8 GB RAM là đủ.

Một người dùng khác là “game thủ”. Các trò chơi cần tiêu thụ bộ nhớ rất cao; chúng ta nên có dung lượng RAM lớn để hoạt động mượt mà hơn. Số lượng tối thiểu là 16 GB RAM để các máy tính chơi game có thể trơn tru. Cũng lưu ý rằng card đồ họa là một thành phần rất quan trọng cần lưu ý khi lựa chọn một máy tính chơi game.

Cuối cùng, người dùng dựng phim hoặc sáng tạo nội dung video, cần 16 GB hoặc thậm chí 32 GB RAM hoặc hơn để máy tính có thể hoạt động hết công suất! Thật vậy, phần mềm chỉnh sửa và tạo hình ảnh như một số ứng dụng trong bộ Adobe cần những dung lượng RAM này để có thể render và hoạt động tối đa suất máy.

Tóm lại, việc lựa chọn bộ nhớ RAM được quyết định bởi nhu cầu sử dụng! Lựa chọn RAM tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, xác định dung lượng RAM bạn thực sự cần. Dung lượng RAM phù hợp sẽ tối ưu hóa hiệu suất của máy tính để sử dụng linh hoạt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.