Apple sẽ chuyển dịch 7% đến 10% tỷ trọng iPhone 12 sản xuất từ Trung Quốc về Ấn Độ


Theo một báo cáo cho biết, Apple đang lên kế hoạch chuyển tối đa 10% số lượng iPhone 12 được sản xuất từ Trung Quốc về Ấn Độ và kế hoạch này sẽ sớm được thực hiện, điều đó đồng nghĩa với sắp tới chúng ta sẽ có những chiếc iPhone được “made in India”. Hiện tại ở Trung Quốc, Foxconn đang là nhà máy lắp ráp các thiết bị của Apple từ nhiều năm nay, sắp tới khi chuyển qua Ấn Độ thì nhà máy Foxconn Ấn độ ở Tamil Nadu cũng như Pegatron và Wistron sẽ là những nhà máy đảm nhiệm chức năng tương tự.

Đây được xem là một điểm nhằm khuyến khích việc liên kết sản xuất mà chính phủ Ấn Độ đã đưa ra. Hiện tại vẫn chưa rõ nhà máy nào sẽ đảm nhiệm việc sản xuất model nào, chưa có bất kì thông tin chính thức nào được công bố. Tuy nhiên sớm nhất thì cũng phải đến giữa năm nay thì nhà máy Pegatron mới hoàn tất thiết lập mọi thứ. CEO Tim Cook của Apple được cho là đang rất lạc quan về triển vọng của các công ty này tại thị trường ấn độ, đồng thời chính phủ nước này cũng đưa ra rất nhiều ưu đãi của Apple.

Động thái này có thể là một phần của việc Apple muốn giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Theo báo cáo từ năm 2019, công ty đang muốn chuyển từ 15 đến 30% số lượng sản phẩm sản xuất tại đây ra các nước khác. Tuy nhiên có thể nói điều này là không hề dễ dàng tí nào, đơn giản vì phần lớn chuỗi cung ứng của Apple có trụ sở tại, hoặc xung quanh thành phố Thâm Quyến của TQ, nhờ đó mà việc lắp ráp sản phẩm sẽ được tối ưu hoá hơn rất nhiều và bản thân của Apple ít nhiều bị phụ thuộc vào mạng lưới này.

Song, rõ ràng Apple muốn chuyển dịch cơ cấu sản xuất ra nước khác hoàn toàn là có lý do, những Covid-19, chiến tranh thương mại, các vấn đề chính trị với Mỹ,… đều là những động lực thúc đẩy công ty phải tìm hướng đi ở các nước khác. Trang 9to5mac cũng đề cập rằng các quốc gia mà Apple nhắm tới bao gồm Ấn Độ, Indonesia và đặc biệt là có cả Việt Nam. Mình rất trông chờ Apple chuyển dịch sản xuất về Việt Nam vì nó đem lại cực nhiều lợi ích cho nước ta lẫn cả người dùng. Cùng chờ xem sao nhé.
Theo 9to5mac

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.