Nếu bạn dọn dẹp máy tính, bạn sẽ thấy thư mục Windows.old trong ổ cài đặt Windows (thường là ổ C) và chiếm dung lượng rất lớn, có khi lên đến 50GB

Thư mục Windows.old là bản sao lưu toàn bộ hệ điều hành cũ (bao gồm tệp hệ thống, phần mềm đã cài và dữ liệu người dùng) được tạo ra tự động khi bạn nâng cấp Windows (ví dụ: từ Windows 10 lên Windows 11 hoặc cập nhật phiên bản lớn). Chức năng duy nhất của nó là giúp hệ thống có thể khôi phục lại phiên bản trước đó nếu bản cập nhật mới bị lỗi.

❎Có nên xóa thư mục này hay không?

✅Có thể xóa: Nếu Windows mới đang hoạt động trơn tru, ổn định và bạn đang cần giải phóng dung lượng ổ đĩa. Để lấy lại dung lượng đĩa lên đến 50GB của bạn

❌Không nên xóa: Nếu máy tính của bạn đang gặp trục trặc sau khi cập nhật (lỗi phần mềm, mất âm thanh, giật lag) hoặc bạn chưa kiểm tra kỹ xem các tệp tin cá nhân có bị thiếu hay không. Lưu ý rằng nếu bạn không làm gì, Windows cũng sẽ tự động xóa thư mục này sau 10 đến 30 ngày, hoặc bạn đang muốn quay về lại Windows 10.

♻️Để quay trở về lại Windows 10, vì lí do Windows 11 chậm hoặc lỗi, hoặc bạn không ưng, chỉ cần vào System – Recovery > chọn Go back và hệ thống sẽ đưa bạn về lại Windows 10 với điều kiện Folder Windows.old chưa bị xóa và việc nâng cấp lên Windows 11 của bạn đang trong khoản thời gian dưới 30 ngày.